Kinh nghiệm học TOEIC của một bạn thuộc dân tiếng Trung mất gốc tiếng Anh

Mình là dân tiếng Trung tiếng Anh coi như mất gốc nhưng lại cần phải có chứng chỉ TOEIC 500 điểm, mình đã gặp nhiều khó khăn nhưng mình không bỏ cuộc. Mình đăng kinh nghiệm của mình để các bạn gia sư tiếng trung hay các bạn sinh viên, anh chị đã đi làm cần có chứng chỉ tiếng Anh nữa tham khảo nhé, điểm mình không cao nhưng đó là cả 1 sự nỗ lực và quá trình học của mình. Mỗi ngày mình cố gắng dành khoảng 2h để nghe, hôm nào bận thì cũng nghe ít nhất 60 phút, nghe theo từng phần một, có phần mình phải nghe đến 6-7 lần mới nghe được hết, mình đặt tiêu chí là phải nghe được hết mới chuyển qua phần khác.

Mình kiên trì theo phương pháp được học trên lớp:
- Bước 1: Nghe và chọn đáp án, như đang làm bài thi. Làm bài trên giấy làm bài thi thật (download trên Internet), không nên viết gì vào sách (để lần sau nghe lại). Cố gắng nghe được những key words để chọn đáp án và hiểu nội dung bài nghe, không nhất thiết phải nghe được từng từ trong bài nghe.
- Bước 2: Lật transcript nghe lại, cố gắng nghe được hết những gì mình nghe, nghe người ta đọc rồi tập đọc lại, tra từ mới, tập dịch câu và học từ mới ngay lúc đó, sau đó tự sửa bài, đối chiếu đáp án đã chọn ở bước 1 và đáp án mình vừa tự sửa, tìm hiểu vì sao mình chọn sai. Lúc nghe, chỗ nào nối âm thì gạch dưới, từ nào khó thì tra từ điển cách đọc => Nên có một quyển sổ tay để ghi chép lại ở bước này.
- Bước 3: cố gắng nghe được hết những từ trong bài nghe (nhiều chỗ nối âm thì phải lưu ý), nghe không được chỗ nào thì quay lại bước 2 để kiểm tra rồi nghe tiếp bước 3 đến khi nào nghe được hết thì thôi.

Sau 2 tuần thì mình tiến bộ rõ rệt, đã có thể nghe được Part I, II khá tốt. Mình làm test thử một đề trong ETS 1000 thì được 58 câu. Và mình tiếp tục luyện ETS 1200. Làm xong đề nào, mình ghi lại hết từ vựng và học hết tất cả các từ trong test đó nên có khi nguyên 1 tuần mình chỉ nghe được 2 test. Sau 2 tháng, tầm trước ngày thi khoảng 1 tuần thì điểm nghe của mình đã tăng đáng kể, dao động ở mức 85-90 câu. Hôm mình đi thi thì may mắn đề thi y hệt trong quyển ETS 1200, giọng đọc và tốc độ đọc không khác gì mấy (không hề tăng 1.1 hay 1.2 như các bạn nói).

Về phần đọc thì ngoài sách học trên lớp, mình chỉ học duy nhất một quyển ETS 1200. Do mình rất dở ngữ pháp vì từ trước đến giờ toàn học tiếng Trung tiếng Anh bị mất gốc, không có thời gian đầu tư nên mình chỉ học duy nhất 1 bài ngữ pháp: TỪ LOẠI. Ban đầu mình sợ học không kịp nên mình học mẹo, từ nào trước từ nào sau, nhưng làm theo mẹo thấy sai nhiều quá, mình phải chuyển sang học thật kĩ từ nào bổ nghĩa cho từ nào, và lúc làm dạng này mình thấy cũng khá yên tâm. Đi thi có đến khoảng 15 câu kiểu này, có khoảng 5 câu ngữ pháp tùm lum, mình hi sinh, lụi B hết cho những câu không biết. Phần 7 thì mấy đoạn đầu rất dễ, nhìn vào là chọn được ngay, nhưng có 3 đoạn giữa rất khó, mình đọc xong mà còn không hiểu chính xác mấy đoạn này đang nói cái gì. Đến phần 2 đoạn văn thì sắp hết giờ nên Part VII mình fail khoảng 10 câu.

Bạn nào trong nhóm gia sư tiếng trung tại nhà mà đi thi gấp gáp thì tốt nhất đừng học đọc nhiều quá, dễ bị loạn lắm. Hãy nghe nhiều thật nhiều vào là được.

Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục Toeic nha

 
Scroll to top