Kinh nghiệm học từ mới tiếng Trung của gia sư tiếng Trung Hà Nội

Kinh nghiệm học từ mới tiếng Trung được gia sư tiếng Trung Hà Nội chia sẻ nhằm giúp các bạn học viên của trung tâm gia sư tiếng Trung Hà Nội học tốt nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất. Hãy học tiếng trung bắt đầu từ Từ mới là phần học bắt buộc trong giáo trình Hán ngữ.
Những ngày đầu, mỗi ngày chỉ vài từ, rồi chục từ, rồi vài chục từ, rồi đến cả trăm từ. Cứ giở sách là vò đầu bứt tai, học sao cho thuộc đến mấy trang từ mới bây giờ?
Từ trong tiếng Hán phổ biến là từ có hai âm tiết, nói chung cũng sẽ dễ nhớ hơn các từ đa âm tiết, nhất là tiếng Hán lại có âm Hán Việt, nhiều từ gần giống với tiếng Việt.
Để việc nhớ từ mới được dễ hơn, hãy tự lập cho mình một cuốn từ điển riêng. Chỉ cần một quyển sổ nhỏ thôi, nhưng hãy ghi từ mới theo phân loại và những từ liên quan.
Khi học từ “Cái bàn”, thì hãy tự tra từ điển thêm từ “Cái ghế”.
Tra từ điển là một cách học từ và nhớ từ khá tốt, nhất là tự tra những từ mình chưa biết. Những từ đó có thể bạn chưa sử dụng ngay, nhưng một ngày đẹp trời nào đó bất chợt cần dùng đến thì nó có thể sẽ trở thành thế mạnh của bạn. Tra từ xong, hãy đặt câu, chỉ cần câu đơn giản thôi, khi học từ mới, nhớ đừng đặt câu phức tạp làm gì!
Tự mở rộng vốn từ vựng của mình, những từ mới trong giáo trình là những từ cơ bản và gắn với bài khóa, còn phần lớn những từ mới sử dụng trong công việc sau này đều do tự học, vì thế, tự học thêm được từ mới nào thì khả năng ứng dụng vào thực tế sẽ càng lớn.
Hãy tập thành thói quen tra từ điển khi gặp từ mới, học từ mới mọi lúc mọi nơi, nhìn thấy bất kỳ đồ vật gì có dính đến việc học tiếng Trung cũng đều phải đọc, nếu là những vỏ hộp, nhãn mác, hãy đoán nghĩa của từ đó trước khi tra từ điển.
Bất chợt trong đầu nảy ra một ý tưởng gì, một câu gì, hãy hình dung và nghĩ bằng tiếng Trung.
Hãy học từ về những người xung quanh mình, về đồ vật xung quanh mình, về công việc của mình…
Khi nói chuyện với các bạn cùng học, từ nào đã biết thì hãy nói bằng tiếng Trung, dần dần nói cả câu bằng tiếng Trung.
Vào các trang mạng của TQ, tìm một bài nào đó và đọc, từ nào không hiểu thì tra từ điển (online hoặc từ điển giấy), dần dần bạn sẽ đoán được nghĩa của từ mới trong một đoạn văn.
Đó là những kinh nghiệm học tiếng trung online của tôi

 
Scroll to top